Đắk Lắk: Xuất hiện đối tượng lừa người dân đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Ngày đăng: 17/06/2019  14:11
Mặc định Cỡ chữ
(Theo Vtc.vn) Các đối tượng giả danh cán bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk gọi điện thoại cho những người vừa dự thi đi lao động ở Hàn Quốc yêu cầu đưa tiền trong khi chưa có kết quả.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện tình trạng lừa đảo người lao động tham gia chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc (Chương trình EPS) bằng cách gọi điện thông báo đã thi đậu nhưng có sai sót trong hồ sơ, yêu cầu người lao động đưa tiền để được giúp đỡ nhằm chiếm đoạt.

Để làm rõ vụ việc, ông Lê Hạnh – Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của các cá nhân trên địa bàn xã Cư Ewi, huyện Cư Kuin.

dak-lak-xuat-hien-doi-tuong-lua-nguoi-dan-di-xuat-khau-lao-dong-han-quoc

Ông Lê Hạnh thông tin về vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 17/6, các lao động này có tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho đối tượng xuất khẩu lao động và đến ngày 7/7/2017 mới có kết quả điểm thi.

Tuy nhiên, vào tối ngày 23/6/2017, những lao động này nhận được điện thoại (từ số điện thoại 012450415…) của một người tự xưng là cán bộ của Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết là đã thi đậu kỳ thi năng lực tiếng Hàn vừa qua, nhưng ngày, tháng, năm sinh trong hồ sơ bị sai và đề nghị chuẩn bị tiền lên sở gặp để được giúp đỡ.

Sau khi nhận được thông tin này, những lao động này hết sức hoang mang và lo lắng, sau đó gọi lại vào số điện thoại trên thì không liên lạc được.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của các cá nhân yêu cầu làm rõ. Hiện, Sở LĐTB&XH đang phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk xác minh đối tượng điện thoại giả danh cán bộ của Sở.

Tuy nhiên, qua xác minh ban đầu, số điện thoại trên là sim rác nên chưa thể xác minh đối tượng. Đối tượng gọi điện cho những cá nhân để thông báo trúng tuyển nhằm mục đích lừa đảo, vì đối tượng này biết thời gian qua nhiều người ở huyện Cư Kuin sau khi đi lao động Hàn Quốc về có cuộc sống khá giả. Với tình trạng trên, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của người lao động đã đăng ký tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn được chuyển cho phía Hàn Quốc theo đúng thông tin của người lao động đã cập nhật tại kỳ thi năng lực tiếng Hàn diễn ra vào ngày 17 và 18/6/2017.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến cáo đến tận người lao động về tình trạng kẻ xấu lợi dụng để “cò mồi”, “môi giới”, “lừa đảo” để người lao động yên tâm, không để kẻ xấu lợi dụng.

Vì vậy, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người lao động cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các hành vi lừa đảo của kẻ xấu. Đồng thời, nếu phát giác tội phạm có hành vi nêu trên liên hệ qua số điện thoại 0262.3950.339 để được hỗ trợ, giúp đỡ.