Trường Đại học Luật Hà Nội

Phân hiệu tại Tỉnh Đắk Lắk

Trường Đại học Luật Hà Nội - Phân hiệu tại Tỉnh Đắk Lắk

Trường đại học Luật Hà Nội

Chất lượng cao tạo nên giá trị bền vững

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường tại Phân hiệu tỉnh Đắk Lắk

(hlucdp) – Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường về vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường trong giai đoạn tự chủ.

Sáng 24/4, tại Phân hiệu Trường Đại học Luật Hà Nội tại tỉnh Đắk Lắk (Phân hiệu), Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường về vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường trong giai đoạn tự chủ. Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có: TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Lê Đình Nghị – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Nguyễn Minh Đoan – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; các nhà khoa học là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ của Trường; đại diện các đơn vị thuộc, trực thuộc Trường; Lãnh đạo Phân hiệu cùng đông đảo viên chức Phân hiệu; về phía địa phương có đồng chí Vũ Nhật Phương – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh – Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Buôn Ma Thuột; đồng chí Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch HCCB phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học

TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo tại Phân hiệu, đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh Nhà trường đang hướng đến tự chủ, vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội của Trường ngày càng có ý nghĩa và quan trọng. Với bối cảnh tự chủ đại học sắp tới, TS. Chu Mạnh Hùng mong muốn các nhà khoa học, các đại biểu tham dự Hội thảo có nhiều sáng kiến tâm huyết, sáng tạo để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường trong gian đoạn tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội trình bày các chuyên đề như: Khái quát về vai trò các tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường Đại học Luật Hà Nội giai đoạn tự chủ; Các tổ chức chính trị – xã hội với việc nâng cao chất lượng đào tạo đại học ở Trường Đại học Luật Hà Nội giai đoạn tự chủ; Vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội đối với việc giữ gìn sự đoàn kết, phối hợp hoạt động giữa các bộ phận của Trường Đại học Luật Hà Nội giai đoạn tự chủ; Công tác chính trị, tư tưởng, bảo đảm kỷ luật làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội giai đoạn tự chủ và vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội; Vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường Đại học Buôn Ma Thuột trong bối cảnh tự chủ đại học; Vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường Đại học Tây Nguyên trong bối cảnh tự chủ đại học.

PGS.TS. Nguyễn Văn Cừ – Giảng viên cao cấp Trường Đại học Luật Hà Nội trình bày chuyên đề tại Hội thảo

Tự chủ là tự mình có quyền và có thể kiểm soát được những công việc của mình. Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay ở nước ta, đào tạo của các trường đại học cũng chịu sự tác động của các quy luật trong cơ chế thị trường, đặc biệt là quy luật cung cầu, quy luật giá trị…vv. Trường đại học đào tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu nhân lực cho khu vực nhà nước mà phải đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần kinh tế và đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Để thực hiện mục tiêu đó trường đại học phải  thực sự có quyền tự chủ trong công tác đào tạo. Đào tạo không chỉ theo kế hoạch Nhà nước, mà còn đào tạo theo hợp đồng với các tổ chức sử dụng lao động, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân với khả năng của nhà trường.

Theo quy định của Luật Giáo dục hiện hành, trường đại học có quyền tự chủ trong năm lĩnh vực sau đây: (1) Xây dựng chương trình, giáo trình, kế hoạch giảng dạy; (2) Tổ chức tuyển sinh, đào tạo, công nhận tốt nghiệp; (3) Tổ chức bộ máy; (4) Huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực; và (5) Hợp tác trong và ngoài nước. Có thể nói tự chủ đại học là một yêu cầu tất yếu của cải cách giáo dục đại học trong giai đoạn hiện nay với mục đích từng bước cắt giảm các nguồn ngân sách Nhà nước, đồng thời thời nâng cao tính chủ động trong việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo. Để thực hiện chủ trương trên, các tổ chức chính trị – xã hội Trường Đại học Luật Hà Nội đã tham gia một cách nghiêm túc, tích cực và sáng tạo nhằm góp phần vào việc thực hiện việc tự chủ của Trường trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia phản biện về các chuyên đề, từ đó đề xuất, kiến nghị nhiều ý kiến tâm huyết trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của Trường Đại học Luật Hà Nội giai đoạn tự chủ.

Trước đó, Hội cựu Chiến binh Trường Đại học Luật Hà Nội đã trồng tặng cho Phân hiệu 02 cây sao đen trước Hội trường lớn.

Từ khóa : hội thảoKhoa họcphân hiệu

có thể bạn quan tâm